CÁC LOẠI HÌNH DU LỊCH
(14:32 | 26/02/2018)

Với vị trí địa lý thuận lợi: tiếp giáp Vịnh Hạ Long, gần thành phố Hải Phòng và các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ; Sự đa dạng phong phú về hệ sinh thái và tính đa dạng sinh học cao với nhiều loài động thực vật đặc hữu quý hiếm; nhiều cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp: có cả khu vực rừng nguyên sinh rộng lớn, nhiều hang động huyền bí; biển với rất nhiều vịnh, tùng áng và hàng trăm hòn đảo mang nhiều dáng vóc khác nhau được điểm tô thêm bằng vô số những bãi tắm thơ mộng… nên Vườn quốc gia Cát Bà có rất nhiều điều kiện thuận lợi và tiềm năng để phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái.
  Để phục vụ nhu cầu tham quan tìm hiểu, khám phá thiên nhiên, vui chơi, giải trí, thư giãn nghỉ ngơi của du khách trong nước và quốc tế, hiện tại Vườn đã và đang xây dựng nhiều tuyến, điểm và loại hình du lịch để du khách có thể lựa chọn tham gia.

1. Du lịch sinh thái rừng.

Đến với Vườn quốc gia Cát Bà du khách có thể lựa chọn các tuyến du lịch với các hệ sinh thái rừng khác nhau để tìm hiểu, khám phá tài nguyên động thực vật của các kiểu rừng khác nhau như hệ thống rừng nguyên sinh thường xanh mưa ẩm nhiệt đới, rừng ngập mặn, rừng ngập nước trên núi đá vôi hay khu rừng gỗ quý Kim Giao ..vv. Các tuyến dài ( thời gian tham quan từ 4-8h :đi bộ, leo núi ): gồm các tuyến Ao Ếch – Việt Hải,; Mây Bầu – Hang Quân Y; Kim Giao – Mé Cồn – Tùng Di. Các tuyến ngắn (đi bộ tham quan 2-3 h ): gồm : Rừng Kim Giao – Đỉnh Ngự Lâm, Tuyến Giáo dục môi trường; Động Trung Trang – Hang Ủy Ban.
  

2. Du lịch sinh thái biển.

Bên cạnh các hoạt động du lịch sinh thái rừng, Vườn quốc gia Cát Bà đang đẩy mạnh việc đầu tư phát triển các loại hình du lịch sinh thái biển để phục vụ nhu cầu thưởng thức khám phá tài nguyên biển bao la. Đến Cát Bà, du khách có thể lựa chọn các loại hình du lịch biển như tham quan cảnh đẹp Vịnh Lan Hạ, Vạn Bội, Việt Hải, Vạn Tà, Trà Báu…chèo kayrk khám phá hệ sinh thái vịnh, tùng áng. Lặn xem san hô, câu cá, tắm biển hoặc thưởng thức các hoạt động thể thao nước. Các tua du lịch biển thời gian từ 2- 6 h. 
    

3.Tham quan khám phá các hang động

Quần đảo Cát Bà được hình thành bởi vận động kiến tạo vỏ trái đất và sự nâng lên hạ xuống của mực nước biển hàng triệu năm trước đây. Theo các nhà địa chất học thì quần đảo Cát Bà có địa hình katơ (đá vôi),với nhiều hang động và khe nứt. Trong Vườn có nhiều các hang động đặc sắc, hàng năm thu hút hàng vạn khách tham quan như động Trung Trang. Hang Ủy Ban, động Thiên Long. Các hang động là các tác phẩm tuyệt diệu được tạo lên từ bàn tay điêu khắc của tạo hóa thiên nhiên qua quá trình kiến tạo hàng triệu năm. Đây cũng là là một hệ sinh thái đặc thù điển hình, nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật như dơi, chim, côn trùng vàbò sát trong bóng tối huyền bí và đây cũng là nơi đã tìm được các xương hóa thạch, các công cụ bằng đá của người Việt tiền sử, là nơi lưu lạinhững dấu vết lịch sử lịch  hào hùng của quân và dân trên đảo trong suốt thời kỳ dựng nước và giữ nước của dân tộc. 
       
.

4. Quan sát linh trưởng, xem chim

Vườn có loài linh trưởng đặc hữu là Voọc Cát Bà. Du khách chưa có nhiều cơ hội để quan sát chúng vì hiện nay chúng là loài nguy cấp và ưu tiên số một cho việc bảo tồn loài, nhưng du khách có thể dễ dàng xem được các loài linh trưởng khác như khỉ vàng, khỉ mặt đỏ ở đảo Cát Dứa hay các khu vực khác như Eo Bùa, Đồng Cỏ, Mé Cồn…. Cát Bà có trên 205 loài chim thuộc 46 họ và 16 bộ khác nhau (tiêu biểu như: Hồng Hoàng, Cao Cát Bụng trắng,.... loài trong sách đỏ thế giới). Đến Cát Bà, du khách không những có thể xem được các loài chim rừng, chim nước sống định cư trên đảo mà còn có cả chim di cư.

     
5. Xem thú, côn trùng, bò sát ban đêm

Đối với du khách yêu thích việc quan sát, tìm hiểu hoặc nghiên cứu khám phá các loài bò sát, ếch nhái, côn trùng hoặc hoạt động một số loài thú ăn đêm thì thật là lý tưởng khi vào rừng trong buổi tối. Dưới màn đêm huyền bí và những âm thanh của núi rừng là các hoạt động vô cùng sôi nổi của thế giới sinh vật. Theo kết quả nghiên cứu sơ bộ thống kê thì Vườn quốc gia Cát Bà có 58 loài thú, 55 loài bò sát, 25 loài ếch nhái, 274 loài côn trùng. Tuyến xem động vật ban đêm Mâu Bầu- Ao Ếch (2-6h). 
     

6. Tắm biển, câu cá, chèo kayak, xem san hô, leo núi

Phần biển của Vườn có rất nhiều các bãi tắm thơ mộng cát trắng, nước trong xanh, là nơi tắm biển thật lý tưởng xung quanh là phong cảnh tuyệt đẹp của cá vịnh, tùng, áng, sự kết hợp hài hào của rừng, biển đảo. Đến đây du khách có thể tắm biển trên các bãi tắm nguyên sơ, xem san hô hay câu cá thư giãn gải trí hay trải nghiệm và thử thách bản thân qua hoạt động du lịch leo núi..vv...
     
 

7. Tham quan các di tích, lịch sử, văn hóa, lễ hội.

Bên cạnh sự hấp dẫn của tài nguyên thiên nhiên biển đảo thì các giá trị văn hóa lịch sử cũng là những điểm thu hút khách du lịch của Vườn quốc gia và quần đảo Cát Bà như: di chỉ Cái Bèo, đền Hiền Hào, Hang Quân Y, hang Ủy ban, hang Huyện Ủy, lễ hội chèo bơi..vv. ( ô tô, xe điện, xe đạp, xe máy, thời gian 1-3 h từ trụ sở Vườn quốc gia ).
    

8. Du lịch nghỉ dưỡng, thưởng thức, tìm hiểu nghệ thuật ẩm thực.

Du khách có thể nghỉ tại ở khu Vila Trung tâm Vườn (cách thị trấn Cát Bà 14 km) hoặc ở những khu Resort như Nam Cat, Cat Dứa.. vv trong khu vực vịnh Lan Hạ trong những khủng cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp không khí trong lành thuần khiết và thưởng thực những món ăn độc đáo, đầy hương vị ngon nổi tiếng của địa phương..vv...

     
9. Du lịch cộng đồng

Vùng đệm của Vườn là nơi tổ chức loại hình du lịch cộng đồng, du lịch nghỉ dưỡng. Du khách được thưởng thức, trải nghiệm đời sống văn hóa, sinh hoạt của cộng đồng dân cư sinh sống tại đây với những nét đặc sắc, độc đáo của của làng-xã xung quanh VQG. Đây là những khu vực chưa bị tác động, ảnh hưởng nhiều từ những sự phát triển ồ ạt quá mức bởi cuộc sống đô thị  hiện đại. Du khách được tham quan những kiến trúc truyền thống của làng quê nơi đây đồng thời tìm hiểu, khám phá, thưởng thức những nét văn hóa, ẩm thực, sinh hoạt, của người dân bản địa, khám phá tài nguyên thiên nhiên quanh khu vực làng xã trên đảo và trong VQG đồng thời đây cũng là những nơi nghỉ dưỡng lý tưởng đưa con người về với thiên nhiên, với vùng quê để thư giãn nghỉ ngơi sau những ngày làm việc căng thẳng trong cuộc sống công nghiệp hối hả hiện nay.

     

10. Tổ chức hội nghị, hội thảo.

Vườn có nhà hội thảo 200 chỗ ngồi với các trang thiết bị và đội ngũ phục vụ và các công trình phù trợ như nhà nghỉ, nhà ăn để tổ chức những hội thảo trong nước và quốc tế.