Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Công tác phòng cháy chữa cháy

Xem với cỡ chữAA

VƯỜN QUỐC GIA PHÚ QUỐC TỔ CHỨC LỚP TẬP HUẤN PHÒNG CHÁY CHỮA CHÁY RỪNG NĂM 2023

(15:40 | 19/03/2023)

Từ ngày 27/2 đến ngày 28/2/2023, tại UBND xã Hàm Ninh và UBND xã Bãi Thơm, Vườn quốc gia Phú Quốc tổ chức 02 lớp tập huấn Phòng cháy chữa cháy rừng cho hơn 300 lượt người tham gia gồm các lực lượng Kiểm lâm, lực lượng bảo vệ rừng, các cán bộ chiến sỹ lực lượng vũ trang, cán bộ nhân viên và quần chúng nhân dân trên địa bàn Vườn quốc gia Phú Quốc.

Tham gia lớp tập huấn gồm có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Chi cục Kiểm lâm; Ban chỉ đạo Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ thành phố Phú Quốc, các đơn vị lực lượng vũ trang; đại diện các công ty, doanh nghiệp đóng trên địa bàn; chính quyền địa phương và người dân sống gần rừng, ven rừng Vườn quốc gia và rừng phòng hộ Phú Quốc.

Quang cảnh lớp tập huấn

Hội nghị tập huấn công tác Phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) năm 2023 của Vườn quốc gia Phú Quốc nhằm mục đích tuyên truyền nâng cao nhận thức, hiểu biết phát luật của người dân (đặc biệt là những cụm dân cư sống gần rừng, ven rừng và xen trong rừng) về các quy định của Nhà nước, các văn bản chỉ đạo trong công tác PCCCR. Đồng thời nâng cao năng lực PCCCR cho các lực lượng tham gia PCCCR về các mặt tổ chức, chỉ huy và huy động lực lượng phương tiện tham gia công tác PCCCR. Hội nghị tập huấn công tác PCCCR nhằm tăng cường công tác phối kết hợp chặt chẽ giữa các Ban ngành và chính quyền địa phương, lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn, góp phần thực hiện có hiệu quả công tác quản lý PCCCR nhằm hạn chế mức thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra, góp phần bảo vệ rừng, bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên thiên nhiên trên địa bàn thành phố Phú Quốc.

Tại buổi tập huấn, các học viên đã được tiếp cận hướng dẫn sửa dụng máy móc, trang thiết bị, dụng cụ phục vụ cho công tác PCCCR như máy cưa xăng, máy cắt thực bì, máy thổi gió… Được hướng dẫn kỹ năng vận hành máy móc, thiết bị, các loại máy bơm nước PCCCR và hướng dẫn sử dụng, bảo quản và bảo dưỡng dụng cụ, phương tiện, thiết bị PCCCR. Ngoài hiện trường các học viên được trực tiếp quan sát, và thực hành các biện pháp, kĩ thuật chữa cháy rừng, xử lý tình huống thực tế và rút kinh nghiệm trong quá trình thực hành chữa cháy.  

Các hình ảnh trong buổi tập huấn

Kết thúc 02 ngày tập huấn, diễn tập các học viên được trang bị thêm những kiến thức, nghiệp vụ, kỹ thuật và hướng dẫn sử dụng, thực hành các trang thiết bị PCCCR; chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương trong công tác PCCCR, từ xây dựng kế hoạch cho đến tổ chức, thực hiện triển khai các phương án huy động lực lượng thực hiện tốt phương châm 04 tại chỗ khi có cháy rừng xảy ra trên địa bàn VQG PQ quản lý nói riêng và trên địa bàn thành phố Phú Quốc nói chung.

Phòng quản lý bảo vệ và Phát triển rừng, VQG Phú Quốc