Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Tin tức hoạt động bảo tồn

Xem với cỡ chữAA

BẢO VỆ RẠN SAN HÔ KHU BẢO TỒN BIỂN PHÚ QUỐC LÀ VIỆC LÀM KHÔNG CỦA RIÊNG AI

(13:20 | 16/10/2023)

Rạn san hô là một hệ sinh thái biển quan trọng, là nơi sinh sống của nhiều loài sinh vật biển, đồng thời cũng là điểm tham quan du lịch độc đáo của Phú Quốc. Tuy nhiên, hiện nay rạn san hô đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa từ rác thải nhựa do con người và điều kiện tự nhiên. Do đó, việc thu gom rác thải, vệ sinh trên rạn san hô giúp làm sạch và bảo vệ các hệ sinh cảnh đặc trưng của vùng biển Phú Quốc, đồng thời tuyên truyền nâng cao ý thức bảo vệ môi trường của cộng đồng.

Rác thải nhựa ảnh hưởng đến rạn san hô

         Hằng năm, Vườn quốc gia Phú Quốc phối hợp với Tổ chức WWF Việt Nam, Đoàn thanh niên các xã, phường, các tình nguyện viên câu lạc bộ Phú Quốc sạch và xanhmột số tổ chức, hộ gia đình, cá nhân có hoạt động liên quan đến Khu bảo tồn biển thực hiện vệ sinh rạn san hô tại các điểm rạn có đông du khách lặn ngắm san hô trong Khu bảo tồn biển Phú Quốc.

         Trong các đợt ra quân làm sạch rác trên các bãi biển, gành đá, lặn vệ sinh rạn san hô và thu gom rác dưới đáy biển, hoạt động này đã thu hút hơn 100 lượt người tham gia. Hoạt động vệ sinh rạn san hô đã góp phần tích cực trong việc bảo vệ Khu bảo tồn biển Phú Quốc trước các tác động tiêu cực, mang lại hiệu quả rất lớn về mặt sinh thái đồng thời lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường đến cộng đồng doanh nghiệp, người dân và du khách khi đến tham quan đảo Phú Quốc.

Viên chức Vườn quốc gia Phú Quốc tháo gỡ ngư lưới cụ vướng vào san hô

        Song song với kết quả đã đạt được, Vườn quốc gia Phú Quốc đã và đang kết nối với cộng đồng doanh nghiệp cùng tham gia các hoạt động thiết thực để bảo vệ môi trường, đặc biệt là bảo vệ các hệ sinh thái dễ bị tổn thương như các rạn san hô, thảm cỏ biển. Hơn nữa, mong muốn doanh nghiệp du lịch cam kết bảo vệ môi trường và phát triển mang tính bền vững, thể hiện là doanh nghiệp du lịch có trách  nhiệm với môi trường và xã hội.

        Cộng đồng doanh nghiệp du lịch có trách nhiệm có thể đóng góp cho hoạt động vệ sinh rạn san hô thông qua các hình thức sau:

- Cử nhân viên tham gia các hoạt động vệ sinh rạn san hô, dọn rác trên bãi biển do Vườn quốc gia Phú Quốc tổ chức.

-  Áp dụng các biện pháp giảm thiểu rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa ngay tại đơn vị các doanh nghiệp.

Tạo sự lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường đến cộng đồng và du khách.

Sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp trong hoạt động vệ sinh rạn san hô

            Để hoạt động vệ sinh rạn san hô trong Khu bảo tồn biển đạt hiệu quả cao, Vườn quốc gia Phú Quốc rất cần sự phối hợp chặt chẽ của các cơ quan chức năng, các tổ chức đoàn thể, đặc biệt là sự tham gia mạnh mẽ của các doanh nghiệp trong phong trào bảo vệ môi trường, góp phần cho môi trường Phú Quốc ngày càng xanh – đẹp hơn.

Phòng bảo tồn biển và đất ngập nước nội địa, Vườn quốc gia Phú Quốc