Cổng thông tin điện tử Kiên Giang

Tin tức hoạt động bảo tồn

Xem với cỡ chữAA

THÔNG TIN VỀ VƯỜN QUỐC GIA PHÚ QUỐC THỰC HIỆN CÔNG TÁC TUYÊN TRUYỀN GIÁO DỤC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG

(16:33 | 26/10/2020)

Vườn quốc gia Phú Quốc phối hợp cùng với các cơ quan ban ngành của huyện triển khai kế hoạch tuyên truyền bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên động, thực vật thuộc khu bảo tồn biển Phú Quốc đến các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống và các hộ dân nuôi trồng thủy sản sản ven bờ trên địa bàn huyện Phú Quốc và thả 02 cá thể Rùa biển (Vích) về với tự nhiên, tại vùng biển xã Gành Dầu, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Thực hiện công tác giáo dục môi trường, từ ngày 21 đến ngày 25/9/2020, Vườn Quốc gia Phú Quốc phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện Phú Quốc tiến hành triển khai công tác tuyên truyền pháp luật về Đa dạng sinh học, luật tài nguyên biển và các quy định có liên quan nhằm tuyên truyền bảo vệ các loài Rùa biển, Dugong, các loài San hô, thảm cỏ biển và các loài có giá trị bảo tồn khác tới các cơ sở cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (quán ăn), dịch vụ du lịch (mua bán hàng lưu niệm, mỹ nghệ phục vụ khách du lịch) và các hộ nuôi trồng thủy sản ven bờ trên địa bàn huyện Phú Quốc.

Qua đó đoàn phát hiện một cơ sở nuôi trồng thủy sản tại ấp Rạch Vẹm - Xã Gành Dầu nuôi nhốt 02 cá thể rùa biển (Vích) có tên khoa học là Chelonia mydas trong lồng nuôi trồng thủy sản, đây là loài động vật nằm trong danh mục loài nguy cấp, quý hiếm được ưu tiên bảo vệ (Phụ lục I, Danh mục các loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ. Theo Nghị định số 64/2019/NĐ-CP ngày 16 tháng 7 năm 2019 của Chính phủ) với trọng lượng từng con là 9,5kg và 11,5 kg. Đoàn công tác tuyên truyền, vận động và chủ cơ sở biết được tầm quan trọng trong việc bảo tồn đa dạng sinh học của khu Bảo tồn biển, đặc biệt là các loài Rùa biển nên đã tự nguyện giao nộp lại 02 các thể Rùa biển nói trên cho cơ quan chức năng để thả lại môi trường tự nhiên.

Đoàn nhận 2 cá thể Rùa biển (Vích) nói trên và thả về môi trường tự nhiên tại vùng biển xã Gành Dầu. 02 cá thể rùa biển khỏe mạnh, đảm bảo sống tốt ngoài môi trường tự nhiên.

Phòng bảo tồn biển và Đất ngập nước nội địa